Những mẹo để thông số nhịp tim từ cảm biến nhịp tim quang học (OHR) chính xác hơn!


Cảm biến nhịp tim quang học (OHR) là một trong những tính năng không thể thiếu trên các thiết bị đeo thông minh (vòng đeo tay, đồng hồ thể thao, đồng hồ thông minh …). Đôi khi nhịp tim mà bạn cảm nhận không giống với thông số hiển thị trên đồng hồ thể thao do cảm biến nhịp tim quang học (OHR - optical heart rate sensor) đo được, có thể quá cao đôi lúc lại quá thấp. Mặc dù các hãng luôn đảm bảo độ chính xác trên các thiết bị của mình từ 90% nhưng có rất nhiều yếu nhỏ lại làm ảnh hưởng đến độ chính xác cũng như tốc độ đọc của cảm biến nhịp tim quang học trên đồng hồ thể thao. Những mẹo nhỏ sau hi vọng có thể giúp các bạn khắc phục được phần nào.


Giữ tay của bạn luôn ấm: Cường độ tín hiệu OHR trên đồng hồ phụ thuộc lưu lượng máu chảy. Khi tay bạn lạnh, mao mạch ngoại vi sẽ co và ảnh hưởng tới lượng tưới máu ở vùng phía dưới cảm biến, dẫn tới giảm cường độ tín hiệu quang học. Tốt nhất bạn nên đeo găng tay hoặc xoa tay khởi động trước khi bắt đầu tập luyện trong những ngày trời lạnh.


Đảm bảo vùng da phía dưới cảm biến không có hình xăm hoặc lông tay quá dày.

Đeo đồng hồ cao hơn nếp lằn cổ tay 1-2 cm hoặc 1 khoát ngón tay: Cảm biến cần được đặt ở nơi có nhiều mạch máu trên cẳng tay.


Đợi cho thông số nhịp tim ổn định trước khi bắt đầu hoạt động: Cũng giống như cơ thể bạn, cảm biến nhịp tim quang học cũng cần được "làm nóng". EBR khuyên bạn nên đợi một chút trước khi ấn Start để đồng hồ có thể khử nhiễu. Khi bạn có thể bắt đầu, đồng hồ các hãng sẽ báo một tiếng bíp hoặc một nhịp rung để báo hiệu mọi thứ đã sẵn sàng.


Khi tập luyện, đeo đồng hồ chặt hơn một nấc so với bình thường: hạn chế sự rung lắc của cảm biến OHR gây nhiễu thông số đầu vào. Có thể sử dụng dây quai từ nylon bán rời ngoài thị trường, điều này sẽ tăng độ khít cổ tay so với dây silicone truyền thống, qua đó cải thiện độ chính xác của cảm biến nhịp tim


Lựa chọn đồng hồ nhẹ hơn: một ưu thế của đồng hồ nhẹ hơn đó là hạn chế sự rung lắc theo quán tính của đồng hồ khi hoạt động. Nhìn chung, một chiếc đồng hồ nhẹ hơn sẽ hạn chế nhiễu trên cảm biến nhịp tim quang học tốt hơn và cho thông số ổn định hơn so với những chiếc hồ nặng.


Sử dụng chế độ tập luyện hợp lý: Các chế độ Run, Bike, Open Water không được xây dựng đặc biệt để theo dõi những thay đổi quá đột ngột của nhịp tim. Nếu bạn tập intervals, hãy sử dụng Interval Training trong Run mode hoặc Track Run để tăng độ nhạy của cảm biến nhịp tim quang học.

_______
Team Early Bird Running | Mới Chạy Bộ
Nghiên cứu của chúng tôi tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn thông tin, mang đến những thông tin hữu ích cho cộng đồng chạy bộ. Mọi vấn đề liên quan tới bản quyền, quyền cá nhân, sử dụng thương mại vui lòng liên hệ: moichaybo@gmail.com