Siberia's Pole of Cold Marathon - Giải chạy marathon lạnh nhất thế giới, khi nhiệt độ là -53 độ C.


Không phải những chiếc quần T8 quen thuộc, không phải những chiếc áo singlet mỏng manh, cũng không phải những đôi giày carbon đắt tiền như những giải Marathon phổ biến. Thay vào đó là những chiếc áo lông vũ và nhiều lớp áo bên trong, những chiếc quần giữ nhiệt kín mín để tránh cái lạnh thấu đến tận xương chưa kể những đôi giày trail gắn thêm crampon (móng mèo) là tiêu chí hàng đầu mà 65 vận động viên đến từ các quốc gia Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Mỹ và Belarus phải thực hiện khi tham gia Siberia's Pole of Cold Marathon.

Giải Marathon lạnh nhất thế giới đã bắt đầu vào sáng sớm 22/1/2022 với nhiệt độ cực thấp -53 độ C ở Oymyakon, Yakutia - quốc gia lạnh nhất thế giới. Đây là năm thứ 3 giải Marathon được tổ chức ở làng Oymyakon, nơi chỉ có khoảng 2000 cư dân sinh sống.


Tuy chỉ có 65 VĐV tham dự nhưng Siberia's Pole of Cold Marathon vẫn có đủ 4 cự ly Full Marathon, Half Marathon, 5km và 10km.

Người chiến thắng năm nay là Vasily Lukin, một giáo viên đến từ Học viện Văn hóa Thể thao Churapcha. Đây là chiến thắng thứ 2 của anh trong cuộc đua khắc nghiệt; năm nay anh ấy đã về đích tại Tomtor trong 3 giờ 20 phút. 

chân dung nhà vô địch.

“Cảm ơn ban tổ chức đã vượt qua tất cả những phức tạp do đại dịch gây ra!”, Vasily nói. "Tôi muốn nhìn thấy nhiều vận động viên chạy trên khắp nước cộng hòa, Nga và nước ngoài trong các cuộc thi marathon trong tương lai.”

Kết quả tốt nhất trong số các VĐV nữ thuộc về Marina Sedalischeva một VĐV bản địa, người đã hoàn thành 42 km trong 4 giờ 9 phút. 


Người chiến thắng Half Marathon của nam là Vasily Spiridonov (1 giờ 36 phút) và của nữ Ulyana Barashkova (2 giờ 5 phút). Ngoài số bib ra thì thật khó để phân biệt các VĐV vì mặt ai cũng phủ một lớp tuyết dày.

Tất cả những người chiến thắng đều nhận được giải thưởng bằng tiền mặt từ 100.000 rúp (1.288USD); đặc biệt có giải riêng cho những ai trên 70 tuổi tham dự.


Đây là cuộc thi marathon thứ 3 ở nhiệt độ lạnh buốt được tổ chức tại Yakutia. Có khoảng 100 khán giả ăn mặc ấm áp với trang phục truyền thống đã ra sân để cổ vũ cho các VĐV khi họ chiến đấu với các điều kiện thời tiết có thể gây tê liệt. Trong tương lai, các nhà tổ chức hy vọng rằng cuộc đua marathon lạnh nhất thế giới có thể tiếp tục thu hút nhiều sự quan tâm hơn từ khắp nơi trên thế giới.Năm nay, đây cũng là sự kiện đặc biệt kỷ niệm 100 năm tỉnh Yakutia trở thành một nước cộng hòa tự trị từ khối Liên Xô cũ, và cũng là kỷ niệm 80 năm tuyến đường hàng không ALSIB (một phần của tuyến đường hàng không Alaska - Siberia). Tuyến đường trong chiến tranh thế giới thứ II đã hỗ trợ vận chuyển những máy bay được sản xuất tại Hoa Kỳ phục vụ Mặt trận phía Đông của Liên Xô. 


Ảnh: Siberia times, AP.
_______
Team Early Bird Running | Mới Chạy Bộ
Nghiên cứu của chúng tôi tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn thông tin, mang đến những thông tin hữu ích cho cộng đồng chạy bộ. Mọi vấn đề liên quan tới bản quyền, quyền cá nhân, sử dụng thương mại vui lòng liên hệ: moichaybo@gmail.com