Kính phân cực (Polarized lense) và kính chuyển màu (Photochromic lense) trong thể thao sức bền?


Thấu kính quang sắc (Photochromic lense) so với thấu kính phân cực (Polarized lense)- một cuộc tranh luận dường như không bao giờ có hồi kết. Không thể trả lời câu hỏi này đơn giản bằng “cái này - hoặc cái kia” vì tác dụng trong cả thấu kính phân cực và quang sắc đều có lợi theo đúng nghĩa của chúng. Vì vậy, như bạn có thể thấy, câu trả lời cho việc chọn loại thấu kính thể thao nào tốt nhất không phải là một câu trả lời đơn giản mà chúng ta sẽ đi tìm hiểu ngay hôm nay.

Thế nào là kính phân cực (Polarized lense)?

Kính phân cực là loại kính được thiết kế để giảm ảnh hưởng của ánh sáng chói. Thay vì chỉ đơn giản là ngăn chặn các tia UV có hại, kính râm phân cực còn chặn các tia phản xạ từ mưa, tuyết, nước, v.v.

Tuy nhiên, đó không phải là tình huống duy nhất mà ống kính phân cực có lợi. Lái xe dưới trời mưa, chạy bộ gần khu vực có mặt nước, đi bộ đường dài - về cơ bản ở bất kỳ nơi nào có ánh sáng chói, kính râm phân cực là lý tưởng. Vì chúng làm tăng tầm nhìn của bạn.

Ngay sau khi bạn bắt đầu ngăn chặn các tia sáng và phản xạ, tầm nhìn của bạn sẽ được cải thiện ngay lập tức. Bạn sẽ thấy nhiều hơn và rõ ràng hơn. Hãy nghĩ đến việc bạn chỉ đeo kính râm thông thường khi ở trên mặt nước; bạn có thể nhìn thấy bề mặt của nước nhưng bạn không thể nhìn thấy nó. Kính râm phân cực loại bỏ ánh sáng chói phản xạ khỏi mặt nước, cho phép bạn nhìn thấy vẻ đẹp thực sự của những gì bên dưới.

Công nghệ này không hề mới nên các mẫu kính có lớp phủ Polarized xuất hiện nhiều ở những dòng giá rẻ như: Decathlon, Tifosi, Goodr, Knockaround, thậm chí các hãng Trung Quốc có mức giá vài trăm ngàn. Nhược điểm của những dòng sản phẩm giá rẻ này là độ bền của lớp phủ không cao.

Thế nào là thấu kính quang sắc (Photochromic lense), gọi là thấu kính chuyển màu cho dân dã dễ nhớ?

Thấu kính chuyển màu phức tạp hơn một chút để giải thích vì công nghệ phức tạp hơn, đi kèm đó là mức giá nhỉnh hơn. Các phân tử chịu trách nhiệm làm cho thấu kính quang sắc tối được kích hoạt bởi bức xạ cực tím của mặt trời. Ống kính sẽ tự động điều chỉnh (và liên tục điều chỉnh lại) theo mức độ ánh sáng xung quanh bạn. Thấu kính quang sắc thường sẽ không làm tối bên trong xe vì kính chắn gió chặn hầu hết các tia UV. Những tiến bộ gần đây trong công nghệ cho phép một số thấu kính quang sắc kích hoạt với cả tia cực tím và ánh sáng nhìn thấy, tạo ra một số vết tối phía sau kính chắn gió. Tuỳ các hãng có cách đặt tên cho công nghệ của mình khác nhau nhưng sẽ luôn có cụm từ Photochromic Lense khi chú thích về công nghệ của thấu kính. Và tuỳ vào chất lượng mỗi hãng sẽ cho tốc độ đổi màu khác nhau.

Lợi ích của thấu kính đổi màu là rõ ràng và ưu việt hơn. Khi bạn sử dụng kính râm hoặc bất kỳ loại kính mắt photochromic nào, bạn sẽ ngay lập tức thích thú với sức mạnh của sự tiện lợi. Bạn không bao giờ phải mở kính mắt của mình chỉ vì những đám mây cuộn qua hoặc phải đeo vội lại khi đối diện với hướng mặt trời chiếu sáng vì tông màu tự động điều chỉnh.

Như vậy, thấu kính đổi màu có lợi cho nhiều trường hợp khác nhau. Chắc hẳn bạn khá không thoải mái khi chạy trail mà hướng sáng mặt trời thay đổi liên tục hoặc nếu bạn đang trượt tuyết trên các sườn núi hoặc leo núi ở những vùng núi cao, trekking tại những khu vực thời tiết có thể thay đổi liên tục. Vì không ai muốn mang nhiều loại cặp kính lỉnh kỉnh … Trừ khi bạn có một thấu kính đổi màu. Chưa kể trông bạn sẽ ngầu hơn nữa.

Hiện tại ở Việt Nam những hãng trang bị công nghệ này không nhiều. Điển hình những hãng lớn và uy tín được phân phối chính hãng như: Julbo, Tifosi, Oakley, Kalenji.

Theo cảm quan người viết thì xin phép chia làm 2 nhóm theo tốc độ chuyển màu: (Oakley, Julbo) > (Kalenji, Tifosi).
Tóm tắt:

Qua bài viết ngắn về thấu kính phân cực so với thấu kính quang sắc, thấu kính phân cực chặn sự phản xạ, thấu kính đổi màu điều chỉnh mức độ sắc màu cho phù hợp với mức độ ánh sáng bạn đang ở. Hy vọng các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về 2 công nghệ thấu kính đang phổ biến trong thể thao hiện nay. 

Tất cả phụ thuộc vào những gì bạn muốn nhận được từ loại kính mắt bạn chọn. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng kính râm cho một sự kiện hoặc sở thích cụ thể, chẳng hạn như chạy marathon, chạy trail, leo núi dã ngoại, trượt tuyết hoặc câu cá, bạn có thể thấy rằng cái này sẽ có lợi cho bạn hơn cái kia. Ví dụ: giảm lóa sẽ mang lại lợi ích to lớn cho bạn khi trượt tuyết hoặc câu cá, đi biển trong khi ống kính đổi màu là lựa chọn tốt hơn cho việc đeo hàng ngày, lái xe, tham gia thể thao, chạy marathon chạy ultra trail …

_______
Team Early Bird Running | Mới Chạy Bộ
Nghiên cứu của chúng tôi tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn thông tin, mang đến những thông tin hữu ích cho cộng đồng chạy bộ. Mọi vấn đề liên quan tới bản quyền, quyền cá nhân, sử dụng thương mại vui lòng liên hệ: moichaybo@gmail.com