Chiếc nơ trắng trên áo nhà vô địch TCS Amsterdam Marathon 2021


Giải chạy Amsterdam Marathon 2021 kết thúc ngày 17/10/2021 tại Amsterdam, Hà Lan với 2 kỷ lục thời gian của giải đấu ở nội dung nam, nữ. Nhưng còn một câu chuyện đầy ý nghĩa sau giây phút vinh quang của nữ vô địch nội dung Marathon.

Angela Tanui phá băng đích đầu tiên hạng mục nữ chuyên nghiệp giải chạy Amsterdam Marathon 2021 với thời gian 2 giờ 17 phút 57 giây (2:17:57). VĐV người Kenya không chỉ giành chức vô địch thuyết phục mà còn phá kỷ lục giải đấu cũ 2:19:26 do Degitu Azimeraw (Ethiopia) lập năm 2019 tới gần một phút rưỡi.

Ở nội dung nam, VĐV Tamirat Tola (Ethiopia) vô địch và xác lập kỷ lục giải đấu mới với thời gian 2:03:38, vượt qua kỷ lục cũ 2:04:06 do Lawrence Cherono (Kenya) thiết lập năm 2018 hơn 28 giây. TCS Amsterdam Marathon 2021 trở thành mùa có kết quả tốt nhất trong 46 năm lịch sử giải.

Năm nay danh tiếng của TCS Amesterdam Marathon còn xa hơn bởi câu chuyện mà nhà nữ vô địch Angela Tanui muốn truyền đạt. Không nhiều người để ý đến một chiếc nơ nhỏ mùa trắng cài ở góc trái bib của cô gái này. Chỉ đến khi trả lời phỏng vấn sau khi giành chiến thắng, Tanui mới nói về ý nghĩa của phụ kiện này.

Tanui là một trong những VĐV đăng ký tham dự giải này muộn nhất. Cô gái 29 tuổi được các HLV của mình khuyên hãy chạy vì Agnes Tirop như một cách để tưởng nhớ ngôi sao chạy đường dài đoản mệnh này.“Chiếc ribbon trắng này để tưởng nhớ tới người bạn của tôi Agnes Tirop, người đã đột ngột từ giã cõi đời tuần trước. Tôi luôn nhớ đến cô ấy. Tôi tới đây chạy ngày hôm nay, thiết lập kỷ lục cá nhân mới cũng như kỷ lục mới của giải để tưởng nhớ tới cô ấy. Chiếc ribbon trắng này là dành cho Agnes Tirop” - Angela Tanui chia sẻ trên twitter

Agnes Tirop được phát hiện đã qua đời tại nhà riêng ở Iten (Kenya) vào ngày 13/10/2021. Cô thiệt mạng bởi những vết đâm bằng dao trên bụng, cổ… Ngay sau đó, cảnh sát đã bắt giữ chồng của Tirop, người được coi là nghi phạm hàng đầu. Kẻ đã bỏ trốn khỏi hiện trường vào đang trên đường trốn chạy sang Mombasa.

Tirop là người vừa xác lập kỷ lục thế giới chạy 10km nữ tại Đức hôm 12/9/2021. Thành tích 30 phút 01 giây (30:01) của cô gái 25 tuổi này đánh bại kỷ lục cũ 30:29 do Asmae Leghzaoui (Ma-rốc) thiếp lập từ năm 2002. Ở Olympic Tokyo hồi tháng 8, Tirop cũng xếp hạng 4 nội dung 5.000m nữ với thành tích 14:39.62. Cô được xem là viên ngọc quý của điền kinh Kenya trong tương lai. Giới mộ điệu trên toàn thế giới cũng không khỏi bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của kỷ lục gia trẻ tuổi.


Tang lễ của Angnes Tirop sẽ được tổ chức cuối tuần này tại làng Kapnyamisa, Nandi, Iten (Kenya). Những người trong cộng đồng chạy đường dài ở Kenya dự kiến sẽ thành lập quỹ và kêu gọi quyên góp tiền để ủng hộ gia đình nạn nhân. VĐV chạy 800m Joan Jelimo muốn thông qua sự kiện này để kêu gọi một chiến dịch bảo vệ phụ nữ khỏi bạo lực gia đình.

_______
Team Early Bird Running | Mới Chạy Bộ
Nghiên cứu của chúng tôi tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn thông tin, mang đến những thông tin hữu ích cho cộng đồng chạy bộ. Mọi vấn đề liên quan tới bản quyền, quyền cá nhân, sử dụng thương mại vui lòng liên hệ: moichaybo@gmail.com