87 runner được giải cứu khỏi tuyết trắng tại một cuộc đua Ultramarathon tại Utah.


Sự cố thời tiết cực đoan đã khiến giải Ultramarathon DC Peaks 50 diễn ra vào ngày 10 tháng 09 năm 2021 tại thành phố Kaysville, bang Utah, Hoa Kỳ phải hủy bỏ.

Kelcey McClung Stowell một VĐV tham gia cho biết cô đã được BTC yêu cầu trang bị vì sẽ có một trận mưa và có thể cả một "lớp tuyết nhỏ" xuất hiện khi ở các độ cao lớn hơn trước khi bắt đầu vào ngày thứ Bảy của giải DC Peaks 50, một cuộc thi Ultra trail cự ly 50 dặm xuyên qua những ngọn núi hiểm trở của Utah.

Nhưng chỉ vài giờ sau cuộc đua, cô Stowell mô tả tuyết bắt đầu rơi xuống "thực sự rất dày” và gió bắt đầu hú với vận tốc lên tới 30-40 dặm một giờ.

“Khi trời càng lúc càng lạnh, tuyết ngày càng trở nên đáng sợ hơn. Tuyết rơi quá dày, chúng tôi không thể nhìn thấy đường mòn. Tuyết đổ xuống như mưa đá, và đóng băng mũ trùm mặt tôi ”.

Cô ấy bắt đầu thực sự lo lắng, cô ấy nói, “vì trời lạnh khủng khiếp” và cô ấy chỉ mặc quần đùi, áo sơ mi và áo khoác. Những người chạy khác thậm chí chỉ mặc quần đùi.


“Tôi bắt đầu rùng mình, nhưng chúng tôi không thể làm gì khác ngoài việc cố gắng đến trạm cứu trợ tiếp theo” cô nói. "Vì vậy, chúng tôi chỉ biết tiếp tục di chuyển."

Stowell ở Ogden, Utah cũng là một trong số 87 VĐV tham gia đã được giải cứu hôm thứ Bảy tại dãy núi Wasatch phía bắc Thành phố Salt Lake sau khi họ bị mắc kẹt trong lớp tuyết dày 12 - 18 inch (30 - 46 cm) và trong tình trạng tuyết phủ kín người, Cảnh sát trưởng Hạt Davis cho biết.


Các nhà tổ chức cuộc đua đã ngừng cuộc đua ở đỉnh Farmington Canyon, và các nhân viên tìm kiếm cứu hộ đã đi bộ dọc theo toàn bộ đường đua cũng như bằng ô tô và xe trượt tuyết trong vài giờ để giúp tất cả những người chạy bộ xuống núi một cách an toàn. Các nhà chức trách cho biết một số chân chạy đã được điều trị chứng hạ thân nhiệt ở chân núi. Một vài VĐV cũng bị chấn thương nhẹ do ngã. Văn phòng cảnh sát trưởng cho biết cuộc gọi trợ giúp đầu tiên đến vào lúc 9:30 sáng theo giờ địa phương và tất cả VĐV đã được đưa tới nơi an toàn đến lúc 2:45 chiều. Những người cứu hộ cuối cùng rời khỏi dãy núi vào khoảng 7 giờ tối, bởi vì họ gặp khó khăn do lớp tuyết dày trên đường đi xuống.


Kelly V. Sparks, cảnh sát trưởng hạt Davis, cho biết: “Việc mạo hiểm lên những ngọn núi, đường mòn và vùng nước vào thời điểm này trong năm có thể nguy hiểm vì thời tiết thay đổi nhanh chóng. Ngay cả một trận mưa nhẹ trong thung lũng cũng có thể chuyển thành trận bão tuyết khi ở vùng có độ cao cao hơn."

Jake Kilgore một giám đốc cuộc đua, cho biết ông và giám đốc khác, Mick Garrison, đã dành hai năm để lên kế hoạch cho cuộc đua DC Peak 50, làm việc với Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ và những người khác trong lộ trình. Có 87 vận động viên chạy trong cuộc đua và 6 trạm hỗ trợ trên đường đi, mỗi trạm do một VĐV ultramarathon giàu kinh nghiệm đứng đầu.

Ông Kilgore nói: “Trời đang mưa ở vạch xuất phát, và dự báo sẽ có mưa. Các vận động viên mới chạy được khoảng 8 dặm khi điều kiện xấu đi. Không một ai có thể dự đoán về một lượng tuyết rơi dày trên đỉnh núi Francis."

Các VĐV nhanh chóng được xác định vị trí giữa 2 điểm tiếp tế (1) và (2).

Ông cũng cho biết các VĐV ultramarathon cũng nhận thức được những rủi ro khi tham gia môn thể thao này. Khi cuộc đua bị hủy bỏ, những vận động viên đã gửi email cho Kilgore để nói rằng họ đã an toàn và “tất cả họ đều rất vui mừng nếu được trở lại vào năm sau”.

Ông Kilgore nói: “Thực tế là việc chúng tôi giữ an toàn cho từng VĐV tham dự đã là thành công rất lớn của cuộc đua ngày hôm nay.”

Từng được coi là một môn thể thao cực kì mạo hiểm, ultra trail hay ultramarathon đã dần trở nên phổ biến trong hai thập kỷ qua. Ở Mỹ theo thống kê có khoảng 1.500 giải Ultramarathon diễn ra hàng năm (Ở Việt Nam con số này khá khiêm tốn khi có thể đến trong đầu ngón tay). Các nhà phê bình cho rằng một số cuộc đua đã bắt đầu làm mờ ranh giới giữa tính thử thách và sự liều lĩnh, và trong giai đoạn này đã thay đổi định nghĩa về một cuộc đua sức bền từ việc chinh phục những quãng đường siêu dài sang việc thử thách sinh tồn.


Tất cả các VĐV đều "về đích" an toàn.

Stowell cho biết cô bị hạ thân nhiệt và rất biết ơn khi tiếp cận được một chiếc xe tải đang nổ máy sưởi. Khi cô ấy đến chân núi, các công nhân đang phát nước dùng nóng và sô cô la nóng, cô ấy nói.

Cô ấy nói rằng cô ấy không đổ lỗi cho các nhà tổ chức cuộc đua vì đã cho phép các VĐV phải đối mặt với những điều kiện khắc nghiệt như vậy.

“Ngược lại, tôi nghĩ rằng họ hoàn toàn tuyệt vời vì đã nhanh chóng đưa mọi người đến nơi an toàn.

Chắc không ai có thể quên được thảm kịch Cam Túc vào tháng 5, 21 vận động viên đã chết ở Trung Quốc sau khi mưa đóng băng và gió lớn xảy ra trong một cuộc đua vượt núi dài 62 dặm. Vài giờ sau sự kiện diễn ra, thời tiết đột ngột xấu đi, và các vận động viên mặc quần đùi và áo phông đột ngột phải đối mặt với điều kiện lạnh cóng và mưa đá. Một số đã ngất đi vì lạnh. Khoảng 1.200 người đã tham gia nỗ lực giải cứu. Sự kiện đã khiến chính phủ Trung Quốc tạm đình chỉ mọi giải chạy Ultra trail trong nước.

_______
Team Early Bird Running | Mới Chạy Bộ
Nghiên cứu của chúng tôi tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn thông tin, mang đến những thông tin hữu ích cho cộng đồng chạy bộ. Mọi vấn đề liên quan tới bản quyền, quyền cá nhân, sử dụng thương mại vui lòng liên hệ: moichaybo@gmail.com