Bạn Đốt Cháy Bao Nhiêu Calo Khi Chạy Một Km?

1. Trọng Lượng Cơ Thể Của Bạn

Những người nặng hơn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn cho mỗi dặm vì họ cần nhiều nhiên liệu hơn để di chuyển cho một cơ thể lớn hơn trong cùng một khoảng cách và cùng một tốc độ nhất định.

Ví dụ, một vận động viên nặng 70kg chạy với tốc độ khoảng 6:20 trong một giờ sẽ đốt cháy khoảng 700 calories, nhưng một người nặng 110kg tập luyện với cường độ tương tự sẽ đốt cháy khoảng 1.100 calo.

Bạn có thể xem qua bảng số liệu bên dưới để biết thêm về lượng calo được đốt trong một giờ chạy cự li 10km.

Cân nặng

60kg
68kg
77kg
86kg
95kg
104kg
Năng lượng tiêu thụ
607 calories
700 calories
793 calories
887 calories
980 calories
1074 calories

2. Tốc Độ

Ngoài trọng lượng, tốc độ hoặc cường độ cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến số lượng calo bạn đốt cháy khi chạy một dặm. Bạn chạy càng nhanh, mức tiêu hao năng lượng của bạn càng lớn - kết quả của việc tăng cường nỗ lực, buộc bạn phải đốt cháy nhiều calo hơn.

Ví dụ, một vận động viên chạy bộ nặng 72kg tập luyện với pace 8 trong một giờ sẽ đốt cháy khoảng 700 calories. Nhưng nếu cùng một vận động viên chạy với pace 6.20 trong cùng một thời gian, họ có thể đốt cháy tổng cộng 900 calories.

Tốc độ cũng ảnh hưởng đến lượng calo bạn đốt cháy sau khi tập luyện. Theo quy luật thể chất, bạn chạy càng nhanh, hay tập luyện càng nhiều thì càng đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn để phục hồi sau thời gian tập luyện.

3. Mức Độ Thể Chất
Một tác động quan trọng khác đối với lượng calo bạn đốt cháy trong khi chạy là mức độ thể chất của bạn. Nhìn chung, những người chạy bộ với nhiều năm kinh nghiệm có thể đốt cháy calo ít hiệu quả hơn so với những người mới bắt đầu.
Vì bạn càng điều hòa tốt thì lượng calo đốt cháy càng ít.

4. Địa hình chạy:
Địa hình, hay bề mặt chạy của bạn bao gồm đường mòn, đường đất, trên cát, trên dốc, trên đồi, v.v cũng sẽ gây ảnh hưởng đến việc đốt calo của bạn. Điều này là do bạn phải sử dụng nhiều cơ hơn để giữ thăng bằng và đứng thẳng khi chạy trên bề mặt có nhiều thử thách hơn.
Và như bạn đã có thể biết - mức độ nỗ lực càng cao, lượng calo đốt cháy càng nhiều.

5. Điều Kiện Thời Tiết

Hoạt động chạy bộ cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ thời tiết bên ngoài. Các nghiên cứu cho thấy rằng chạy trong trời lạnh có thể đốt cháy nhiều calo hơn so với việc chạy trong nhiệt độ mát mẻ, giúp giảm cân dễ dàng hơn. Chạy dưới trời nắng nóng cũng có thể làm tăng lượng calo được đốt của bạn bằng việc tăng mức độ gắng sức của bạn.
6. Giới Tính

Nhiều người thấy rằng nam giới thường dễ giảm cân hơn phụ nữ, nhưng nghiên cứu vẫn chưa có kết quả. Nói chung, đàn ông có thể đốt cháy nhiều calo hơn phụ nữ khi chạy một dặm chỉ vì đàn ông có xu hướng cao lớn hơn phụ nữ, và như ý trên đã nhắc đến, cân nặng ảnh hưởng rất nhiều đến việc đốt cháy calo. Theo quy luật chung, một người càng cao lớn, dù là nam hay nữ, họ đều sẽ càng đốt cháy nhiều calo hơn.

7. Ví dụ về sự chênh lệnh tiêu thụ calories

Dưới đây là một số ví dụ về việc đốt cháy calo cho những người chạy khác nhau ở nhiều độ tuổi, trọng lượng và giới tính. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một thông tin tốt hơn về sự chênh lệch trong lượng calo đốt cháy giữa những người khác nhau.
Lượng Calories tiêu thụ theo cân nặng với tốc độ,địa hình & giới tính

55kg
63kg
72kg
90kg
108kg
tốc độ 8km/h trên địa hình bằng phẳng cho một phụ nữ 40 tuổi.
54
62
72
88
103
tốc độ 8km/h với độ nghiêng trung bình là 5% đối với nam 25 tuổi.
45
52
60
75
88
13km/h trên độ nghiêng 8% đối với một vận động viên chạy bộ nam 45 tuổi.
57
63
69
83
94
Những con số này chỉ là ước tính chung. Hãy ghi nhớ bất cứ điều gì bạn có thể làm để tăng cường nỗ lực luyện tập đều làm tăng số lượng calo bạn đốt cháy.
Nguồn: runner’s blue sprint
_______
Team Early Bird Running | Mới Chạy Bộ
Nghiên cứu của chúng tôi tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn thông tin, mang đến những thông tin hữu ích cho cộng đồng chạy bộ. Mọi vấn đề liên quan tới bản quyền, quyền cá nhân, sử dụng thương mại vui lòng liên hệ: moichaybo@gmail.com