Những “flagship” giày chạy bộ từ các hãng thể thao

Từ điển Cambridge định nghĩa flagship là sản phẩm, ý tưởng hay công trình tốt nhất hoặc quan trọng nhất mà một tổ chức sản xuất hoặc sở hữu. Nói nôm na, với những runner yêu thích tìm hiểu về giày chạy, chúng ta đều biết “flagship” trong dòng chạy bộ của Nike là đôi Alphafly NEXT% – thế hệ kế thừa dòng Vaporfly – dòng giày được Nike sáng tạo ra để phá vỡ những kỷ lục. Tuy có thể không nổi tiếng bằng Alphafly nhưng các hãng giày khác cũng có những đôi “flagship” của riêng mình. Trong bài viết này, EBR sẽ điểm qua những đôi giày flagship từ các hãng giày chạy nổi tiếng.

  • Nike Alphafly NEXT%
AlphaFly được Nike trang bị 2 miếng đệm Zoom Air siêu đàn hồi mới kết hợp với chất liệu ZoomX quen thuộc, vốn đã xuất hiện trên các dòng giày chạy của Nike những năm gần đây. Chất liệu Flyknit quen thuộc ở phần upper cũng được cải tiến với tên gọi AtomKnit để cải thiện trọng lượng của giày. Không thể không nhắc đến miếng đệm sợi Carbon tích hợp – công nghệ mở ra xu hướng mới trên những dòng giày flagship của các hãng những năm gần đây.
Khi Kipchoge chạy Marathon dưới 2 giờ, anh đã sử dụng một đôi AlphaFly phiên bản thử nghiệm. Hiện nay, cùng với Vaporfly NEXT%, AlphaFly luôn là mẫu giày xuất hiện thường xuyên nhất trên podium các giải đấu lớn.
  • Adidas Adios Pro
Adidas từng bị đối thủ truyền kiếp Nike bỏ xa trong thế giới chạy bộ, thậm chí bị cả Hoka One One, Brooks hay Saucony vượt lên. Tuy nhiên, Adidas đã không khoanh tay đứng nhìn khi thị trường chạy bộ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Adidas đã tập trung nghiên cứu để cho ra mắt dòng Adios Pro. Hàng loạt công nghệ mới đã được tích hợp trong sản phẩm này như LightstrikePRO – chất liệu đế giữa siêu nhẹ và hoàn trả năng lượng tốt hơn nhiều so với Boost; EnergyRods và đệm Carbon cung cấp sự ổn định cho bàn chân.
Sự nỗ lực của Adidas đã được đền đáp khi Adios Pro đang phá vỡ thế độc tôn của Nike trên podium các giải đấu mới đây.
  • HOKA one one Rocket X
Từng bắt kịp xu hướng đệm Carbon rất nhanh với dòng CarbonX, HOKA tiếp tục cho ra mắt dòng Rocket X với nhiều cải tiến trong năm nay. Rocket X có khối lượng khá nhẹ (210g ở size 9 US) so với một đôi giày có lớp đệm EVA khá dày và đế carbon 1mm. Rocket X được coi là một phiên bản cải tiến với thiết kế khí động học hơn của Carbon X – dòng sản phẩm vốn rất thành công trước đó. Đôi giày này từng mang lại chiến thắng cho nữ elite Aliphine Tuliamuk ở kỳ tuyển chọn VĐV Olympics của Mỹ hồi đầu năm.
Quan trọng hơn, dòng giày mới của Hoka One One tiếp tục là dòng sản phẩm có mức giá dễ chịu nhất trong số những đôi giày flagship. Nếu có độ bền tương tự phiên bản Carbon X tiền nhiệm, đây là một lựa chọn phù hợp cho cả chạy đua và tập luyện hàng ngày.
  • Brooks Hyperion Elite 2
Hyperion Elite 2 là phiên bản cải tiến của mẫu giày Hyperion Elite được đón nhận trước đó. Với công nghệ RapidRoll kết hợp với đệm carbon, Hyperion Elite 2 giúp runner duy trì tốc độ một cách dễ dàng hơn. Đặc biệt, lớp đế giữa DNA Flash của Brooks được đánh giá là rất nhẹ và cung cấp sự đàn hồi cực tốt.
Hơn nữa theo quảng cáo của Brooks thì phần midsole có độ bền ấn tượng, nó có thể giữ sự phản hồi và êm ái sau khi sử dụng khoảng 700km - tương đương với các mẫu giày luyện tập hàng ngày và quá ấn tượng so với giày chạy đua.
Do độ dài bài viết có hạn nên EBR chỉ giới thiệu đến bạn một số đôi giày tiêu biểu. Bạn có thể tìm hiểu các flagship khác dành cho cuộc đua Marathon có thể kể đến Saucony Endorphin Pro, New Balance FuelCell RC Elite, Asics Metaracer...