Lịch sử thương hiệu giày chạy bộ Saucony

Nếu như những thương hiệu giày như Nike, Adidas, Asics hay Puma,… đã quá đỗi quen thuộc với mọi người, ngay cả đối với những người mới chạy bộ thì Saucony (đọc giống sock-a-knee) – một thương hiệu luôn nằm trong top những thương hiệu giày chạy bộ bán chạy nhất thế giới và có những đôi giày được các chuyên gia đánh giá cao – lại không mấy nổi tiếng, nhất là ở Việt Nam. 

Giày Chạy Bộ Saucony - Hãng giày chạy bộ lâu đời nhất thế giới!

Saucony được thành lập vào năm 1898 ở Pennsylvania, Mỹ. Ban đầu, thương hiệu có 121 năm tuổi đời này chỉ sản xuất giày cho trẻ em. Vào năm 1910, họ đã sản xuất ra 800 đôi giày mỗi ngày – một con số rất ấn tượng vào thời điểm đó – từ một nhà máy 2 tầng xây bằng gạch. Tuy nhiên, bước ngoặt chỉ thực sự xảy ra vào cuối thập niên 60 của thế kỷ XX, khi Hyde Athletic Industries mua lại Saucony và chuyển trụ sở công ty đến Cambridge. Tại đây, Saucony đã tiến hành nghiên cứu và cho ra mắt những mẫu giày dành cho chạy bộ và bóng rổ rất chất lượng.

Trước kia, người Mỹ tin vào câu nói: "Chỉ có kẻ xấu mới chạy khi không có ai đuổi theo." (The wicked flee when no man pursueth). Thậm chí, vào những năm 60 của thế kỷ trước, khi một người chạy bộ trên đường phố Mỹ, anh ta có thể bị cảnh sát "hỏi thăm", vì theo lẽ thường khi đó, chỉ có những người với âm mưu mờ ám mới phải chạy trên đường phố. Môn thể thao này chỉ dần có được "tiếng tốt" khi vào năm 1972, vận động viên người Mỹ Frank Shorter đã giành huy chương vàng nội dung Marathon tại thế vận hội được tổ chức ở Munich, cũng năm đó, "tượng đài" chạy bộ nước Mỹ Steve Prefontaine tham dự Olympics và truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Những sự kiện này đã khiến nhiều người Mỹ quan tâm đến chạy bộ. Họ bắt đầu chạy bộ như một môn thể thao hàng ngày khi có nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích của việc chạy bộ.


Steve Prefontaine - "vị thánh" của làng chạy bộ nước Mỹ

Hội tụ được tất cả các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa, Saucony đã vươn mình trở thành một thương hiệu lớn trong giới chạy bộ. Năm 1977, giày của Saucony giành được giải thưởng “Best Quality” (Chất lượng tốt nhất) của tạp chí Consumer Reports. Kể từ đó, Saucony "thừa thắng xông lên" và liên tục giới thiệu các sản phẩm mới được người tiêu dùng Mỹ ưa chuộng. Trong thập niên 1980, Saucony đã cho ra mắt nhiều mẫu giày đình đám như Trainer 80 (1980), Jazz (1981), DXN Trainer (1984), Shadow (1988).

Năm 1983, vận động viên Rod Dixon (người được tài trợ bởi Saucony) đã chiến thắng giải đua New York City Marathon một cách ngoạn mục khi vượt lên ở km cuối và hơn người về nhì chỉ 9 giây. Hình ảnh về đích của Rod Dixon với cánh dang rộng trong tận hưởng cơn mưa như một đặc ân khi đang mặc áo và đi giày Saucony, đằng sau anh là đối thủ đã gục ngã, đã càng làm tên tuổi của hãng giày này trở nên phổ biến hơn trên thị trường chạy bộ. Đây cũng là một trong những khoảng khắc kinh điển của New York City Marathon - Giải chạy bộ lớn nhất nhất hành tinh.

"Tất cả những gì tôi muốn làm là uống bia và luyện tập như một con thú." - Rod Dixon

Từ đó đến nay, Saucony liên tục tích hợp những công nghệ mới vào giày của họ như đế EVA kép, công nghệ Grid, ISOFIT hay EVERUN,… Đặc biệt, Saucony là hãng giày “thuần chay”, không sử dụng keo hoặc vật liệu có nguồn gốc động vật. Dù bạn tin hay không, không phải tất cả giày thể thao chạy bộ đều cần được tạo ra từ các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật. Saucony đã và đang làm giày thể thao “thuần chay”, không làm ảnh hưởng đến động vật trong quá trình sản xuất. Saucony cũng tổ chức gây quỹ Run for good – giúp trẻ em chống lại “đại dịch” béo phì.
Tuy đã trải qua nhiều đời chủ và cuối cùng trở thành công ty con của thương hiệu đình đám Wolverine World Wide từ năm 2012, các mẫu giày của Saucony hiện nay vẫn luôn được đánh giá cao về chất lượng và có mức giá tiền hợp lý. Đặc biệt, không nằm ngoài xu hướng "carbon" trên các mẫu giày flagship hiện nay, Saucony cũng đã sớm tung ra dòng giày Endorphin với hiệu năng tốt, độ bền cao và mức giá "dễ chịu" so với các dòng giày carbon khác._______
Team Early Bird Running | Mới Chạy Bộ
Nghiên cứu của chúng tôi tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn thông tin, mang đến những thông tin hữu ích cho cộng đồng chạy bộ. Mọi vấn đề liên quan tới bản quyền, quyền cá nhân, sử dụng thương mại vui lòng liên hệ: moichaybo@gmail.com