Brooks – Hãng giày lạ mà quen

Với những bạn không chạy bộ, Nike, Adidas hay thậm chí là Asics đều có thể là những thương hiệu quen thuộc. Thế nhưng không ít người Việt Nam chưa bao giờ nghe đến thương hiệu giày Brooks, dù cho đây là thương hiệu chiếm vị trí dẫn đầu thị phần giày chạy bộ thế giới trong nhiều năm liền. Hãy cùng khám phá thương hiệu rất phổ biến này trong bài viết dưới đây.


Lịch sử thương hiệu

Brooks Sports được thành lập năm 1914 tại Philadelphia (Mỹ) bởi ông John Brooks Goldenberg. Giống như rất nhiều thương hiệu giày chạy bộ hiện nay, các sản phẩm đầu tiên của Brooks không phải giày chạy bộ. Thay vào đó, hãng tập trung sản xuất giày thời trang dành cho nữ và giày múa ballet. Mãi đến những năm 30 của thế kỷ trước, Brooks mới bắt đầu sản xuất giày thể thao cho các bộ môn bóng chày, bóng bầu dục và đến năm 2001, Brooks được cải tổ cơ cấu và chỉ tập trung vào nghiên cứu và sản xuất giày chạy bộ.

Sau nhiều lần đổi chủ và thậm chí phá sản, Brooks hiện nay thuộc sở hữu của Berkshire Hathaway do tỷ phú Warren Buffett làm chủ.

Brooks là nhà tài trợ cho khá nhiều VĐV nổi tiếng của Mỹ như: Dathan Ritzenhein, Scott Jurek, Natalja Piliusina,…

Các công nghệ giày của Brooks

EVA: Giày chạy bộ với lớp đế EVA (Ethylene Vinyl Acetate) đã quá phổ biến hiện nay. Bạn có thể gặp đế EVA ở những đôi giày với mức giá từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng. Thế nhưng bạn có biết chính Brooks là hãng đã tiên phong trong việc đưa EVA ứng dụng vào giày chạy bộ? EVA là kết quả ra đời từ một nghiên cứu của Brooks kết hợp với Monarch Rubber Company để phát triển một loại vật liệu mới vừa có khả năng đàn hồi tốt vừa có trọng lượng nhẹ hơn các vật liệu đang có sẵn vào thời điểm đó.

HydroFlow: Công nghệ AIR của Nike và Gel của Asics đã trở nên quá phổ biến, và HydroFlow chính là câu trả lời từ phía Brooks. Năm 1989, Brooks đã cho ra mắt công nghệ này. HydroFlow về cơ bản là bộ đệm cơ học được bố trí ở khu vục gót chân của đế giữa. Bên trong bộ đệm có là dầu silicon được nén chặt nhằm giảm sốc và tạo sự thoải mái cho bàn chân khi chạy. HydroFlow từng được sử dụng trong tất cả các đôi giày Brooks cho đến khi được thay thế hoàn toàn bằng công nghệ DNA ra mắt năm 2010.

DNA: Đây chính là công nghệ vẫn đang được Brooks áp dụng từ năm 2010. DNA được giới thiệu cùng mẫu giày Glycerin 8, điểm nổi bật của công nghệ này là nó có thể tùy biến độ cứng và độ đàn hồi phụ thuộc vào lực tác dụng lên nó, vì vậy tùy thuộc vào địa hình và thể trạng, tốc độ của từng runner mà đế DNA sẽ cho phản hồi khác nhau.


Có rất nhiều đôi giày Brooks được các tạp chí chạy bộ đánh giá cao như: Ghost 12, Glycerin 17, dòng giá rẻ Revel 3 hay dòng stability Ravenna 10, Transcend 6.