Vận động viên tử nạn trong cuộc thi Marathon des Sables năm 2021.


Một vận động viên Ultramarathon người Pháp đã tử nạn trong chặng thứ 2 của cuộc đua Marathon des Sables năm 2021. Cuộc đua sa mạc danh tiếng, diễn ra ở Ma-rốc kéo dài 155 dặm (250 km) trong bảy ngày, băng qua các cồn cát và đồng bằng sa mạc nung trong khí hậu khô cằn nơi nhiệt độ giữa ngày dễ dàng lên tới 120 độ F (48 độ C). Người tham gia phải mang theo thiết bị của mình bao gồm thức ăn, vật liệu cắm trại và dụng cụ sinh tồn cùng với khẩu phần nước do tổ chức cuộc đua cung cấp.

Tên VĐV được giữ kín để tôn trọng quyền riêng tư của gia đình. Nhưng theo thông cáo báo chí từ BTC, VĐV này đã ngoài 50 tuổi, là một ultrarunner có kinh nghiệm và đã được bác sĩ chứng minh hoàn toàn phù hợp với cuộc đua trong quá trình kiểm tra y tế bắt buộc trước khi nhập cuộc. Anh ấy hoàn thành chặng đầu tiên vào ngày hôm trước mà không gặp vấn đề gì, nhưng vào khoảng 5 giờ chiều thứ 2 ngày 04/10 khi đang băng qua Cồn cát Merzouga anh đã bị ngất.

Ngay sau khi anh ngã xuống đất, 2 người khác tham gia cuộc đua, tình cờ là bác sĩ chạy đến bên cạnh. Họ kích hoạt tín hiệu SOS và bắt đầu ép ngực. Theo BTC “Giám đốc Y tế của sự kiện đã đến hiện trường trong vòng vài phút bằng máy bay trực thăng và tiếp nhận sự việc”. Đáng buồn thay, sau 45 phút nỗ lực hồi sức, runner này được thông báo đã qua đời.

Giám đốc cuộc đua Patrick Bauer đã thông báo tin này cho những người tham gia khác vào tối ngày 4 tháng 10 trước khi họ đi ngủ qua đêm tại bivouac của cuộc đua (nơi đóng vai trò là vạch đích của chặng đua, nơi cắm trại vào ban đêm và vạch xuất phát của ngày hôm sau).


Trên đây là bản đồ lộ trình của tổ chức cuộc đua cho Chặng 2 ngày 4 tháng 10, chặng đua dài 20,2 dặm (32,5 km). Các vận động viên chạy theo hướng nam từ Bivouac 1 (B1) đến Bivouac 2 (B2), băng qua Cồn cát Merzouga khoảng 8 dặm (13 km) giữa Trạm kiểm soát 1 và 2 (CP 1 và CP 2). Các trạm kiểm soát đóng vai trò là nơi để người chạy bộ kiểm tra, lấy nước, có thể nghỉ ngơi trong bóng râm và tìm kiếm hỗ trợ y tế nếu cần.

Từng có 2 VĐV khác đã tử nạn khi tham gia Marathon des Sables trong lịch sử 35 năm danh tiếng của cuộc đua này. Để đảm bảo các biện pháp phòng ngừa cao nhất có thể được thực hiện, các VĐV được bác sĩ khám trong vòng khoảng 1 tháng trước khi xuất phát và phải lấy điện tâm đồ (một kết quả đo kiểm tra tình trạng tim) để bắt đầu cuộc đua. Người chạy và báo cáo của bác sĩ của họ được kiểm tra một lần nữa khi đến cuộc đua.

Marathon des Sables đã tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục cuộc đua để tôn vinh “người anh em của cát”.

Vòng bivouac vạch xuất phát Marathon des Sables năm 2021. Ảnh: Cimbaly_MDS2021 @ ESampers

Nguồn: https://www.irunfar.com/runner-dies-during-the-2021-marathon-des-sables
_______
Team Early Bird Running | Mới Chạy Bộ
Nghiên cứu của chúng tôi tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn thông tin, mang đến những thông tin hữu ích cho cộng đồng chạy bộ. Mọi vấn đề liên quan tới bản quyền, quyền cá nhân, sử dụng thương mại vui lòng liên hệ: moichaybo@gmail.com