KHI NÀO LÀ UỐNG ĐỦ NƯỚC


KHI NÀO LÀ UỐNG ĐỦ NƯỚC


Nước, như Lavie thường nói “một phần thiết yếu của cuộc sống”, chiếm ¾ trái đấy và ⅔ cơ thể. Nhưng chẳng mấy ai chết khát nên nhiều khi người ta quên đi điều tự nhiên “khát thì uống” như việc thở để sống.

Thành ra việc uống nước đã trở thành một “xu hướng” để các nhãn hàng tung ra nhằm thu lợi nhiều hơn, như việc mọi người lan toả tác dụng kỳ diệu của việc uống mỗi ly nước vào buổi sáng hay mua những chiếc bình đẹp để có cảm hứng uống nước, lên lịch hẹn uống cho đủ 2l nước mỗi ngày… Dẫu sao cũng là điều tích cực khi nhiều thống kê đều cho thấy người ta đã uống nhiều nước hơn.

Không nên uống nước nhiều, chỉ cần đủ

Cũng nên nhìn nhận lại cho đúng chứ đừng chỉ nhìn vào những điều được rêu rao uống nhiều nước cho có lợi cho sức khoẻ để cố mà uống cho nhiều

Johanna Pakenham tham gia chạy giải London Marathon 2018, nhưng cô bởi cô đã uống quá nhiều nước trong lúc chạy, khiến cơ thể rơi vào tình trạng dư thừa nước đến mức phải đưa đi cấp cứu bằng máy bay ngay hôm đó. Sau đó thì cô đã nhận ra cần bổ sung điện giải trên đường chạy thay vì chỉ uống nước nhiều, điều cô không hề biết dù đã tham gia vài giải chạy, cô nói. “Tôi thực sự muốn mọi người hiểu rằng có những thứ tuy rất đơn giản, nhưng lại có thể gây chết người.”

Không có mấy bằng chứng cho thấy việc uống nước nhiều hơn nhu cầu của cơ thể sẽ mang lại bất kỳ lợi ích gì trừ việc tránh mất nước, đây mới là điều quan trọng. Sẽ bị coi là mất nước khi ta bị tiêu hao từ 1-2% lượng nước trong cơ thể và tiếp tục bị tiêu hao cho đến khi ta nạp chất lỏng vào.

Mất nước mới là điều quan trọng vì nước cực kỳ quan trọng cho cơ thể

Nước chiếm tới ⅔ trọng lượng cơ thể nên dĩ nhiên, nước cực kỳ quan trọng, nước hỗ trợ đào thải chất độc, điều chỉnh thân nhiệt, hoạt động như một chất bôi trơn và giảm xóc trong khớp xương, nước mang chất dinh dưỡng và đồng thời đóng vai trò trong hầu hết các trao đổi hóa học xảy ra bên trong cơ thể chúng ta. Chúng ta không ngừng mất nước qua mồ hôi, hơi thở và nước tiểu.

Đảm bảo chúng ta có đủ nước là một sự cân bằng tốt và tránh mất nước là điều quan trọng. Chỉ cần đủ nước là cơ thể đã vận hành tốt chứ không phải nước mang lại lợi ích tràn đầy năng lượng hơn, có làn da mịn màng, và rằng uống nhiều nước sẽ giúp giảm cân, tránh ung thư…

Một số dấu hiệu cơ thể đang mất nước mà bạn nên biết để kiểm soát tốt hơn như:

  • Khát nước: Điều tự nhiên nhất, hãy lắng nghe cơ thể, thiếu sẽ thấy khát. “Sự kiểm soát của quá trình dung nạp nước là một trong những khâu tinh vi nhất mà loài người chúng ta đã phát triển trong quá trình tiến hóa kể từ khi tổ tiên chúng ta từ biển chuyển lên sống trên đất liền. Chúng ta dùng rất nhiều kỹ thuật tinh vi để đảm bảo duy trì đầy đủ nước cho cơ thể,” ông Irwin Rosenburg, khoa học gia cao cấp tại Phòng thí nghiệm thần kinh và lão hóa thuộc Đại học Tufts ở Massachusetts nói.
  • Da khô:  Theo tiến sĩ Sean McCaffrey thuộc Bệnh viện Mayo (Mỹ) “Khi bạn bị mất nước, cơ thể chúng ta không thể vận hành tốt và không thể tống khứ chất độc”. Uống đủ nước sẽ giúp loại bỏ những thứ không có lợi và bổ sung các mô da, giúp da có đủ độ ẩm và mềm.
  • Nước tiểu đục/sẫm màu: Theo tiến sĩ McCaffrey, cơ thể giữ lại nước để đảm bảo hoạt động. Vì thế, thận phải làm việc vất vả hơn để giữ nước tiểu trong tình trạng cô đặc nhằm giúp cơ thể giữ được càng nhiều nước càng tốt.
  • Hơi thở có mùi: Nước bọt có chức năng làm sạch, bôi trơn miệng và diệt vi khuẩn. Không uống đủ nước sẽ khiến miệng khô, vi khuẩn sinh sôi và sẽ có mùi hơi thở.
  • Đau đầu: Cũng theo McCaffrey “Khi chúng ta thiếu nước, mô não bị mất nước sẽ dẫn đến tình trạng teo não tạm thời. Khi điều này xảy ra, não co lại từ sọ, kích hoạt các thụ thể đau, dẫn đến một cơn đau đầu”. Mất nước cũng làm giảm lưu lượng máu và oxygen đến não, dẫn đến đau đầu. Tâm trạng và sự tỉnh táo bị giảm sút.
  • Thèm đồ ngọt: Glycogen là một loại carbohydrate được tích trữ trong cơ, và cơ thể sử dụng nó nhanh chóng hơn khi bị mất nước. Vì thế, sau khi chạy/tập thể thao nếu bạn thấy đói thì nên uống nước trước thay vì ăn đồ ngọt, vì lúc này cơ thể cần carbohydrate được dùng để tạo ra glycogen.
  • Giấc ngủ bị gián đoạn: Ngủ khi cơ thể không đủ nước có thể dẫn đến ngáy ngủ, khô hốc mũi và chuột rút, vốn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Vậy uống bao nhiêu nước là đủ

Phù hợp nhấy là chúng ta nên uống từ sáu đến tám ly chất lỏng mỗi ngày (tương đương với 1,5 – 2l chất lỏng), thay vì việc áp dụng công thức 8 x 8 hay uống 2 lít nước mỗi ngày. Bởi vì nước được nạp vào cơ thể từ nhiều nguồn khác nhau như nước trắng, nước từ các món ăn (canh, súp, rau), nước từ hoa quả, nước từ đồ uống khác…

Và quan trọng nhất là lắng nghe cơ thể, cơ thể lên tiếng ngay khi khát như một bản năng..Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng nhu cầu về chất lỏng ở mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, kích thước cơ thể, giới tính, môi trường và mức độ hoạt động thể chất riêng của người đó.

Nguồn: Tham khảo BBC & Insider

Ảnh: Giphy