Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mất nước


  • Bạn bị đau đầu

“Việc mất nước làm tế bào ở não bạn co lại, vì vậy đau đầu là một dấu hiệu của việc bị mất nước.” – Theo tiến sĩ Greg Grosicki, giám đốc một phòng thí nghiệm nghiên cứu về sinh lý trong thể thao của đại học Georgia Southern University. Đó là lý do bạn có thể thấy đau đầu sau một bài chạy dài và khó vào ngày nóng hoặc sau khi uống một vài cốc bia sau chạy.

  • Bạn không nhanh nhạy như bình thường

Mất nước làm ảnh hưởng xấu đến sự tập trung, chức năng điều hành và chức năng điều phối vận động của cơ thể, dựa trên hơn 30 nghiên cứu về chủ đề Y học và Khoa học trong thể thao. Đây có thể là một hệ quả tương tự việc bạn bị đau đầu, bị gây ra do sự co lại của các tế bào não.

  • Nước tiểu của bạn có màu đậm

Đây là một dấu hiệu phổ biến mà rất nhiều người đã biết. “Khi bạn bị mất nước, thận của bạn sẽ cố hấp thụ lại nước cho cơ thể, điều này làm nước tiểu của bạn có màu đậm hơn và đặc hơn do có ít thể tích nước.” Theo tiến sĩ Grosicki.

  • Bài chạy easy run của bạn khó khăn hơn bình thường

Khi bị mất nước, vận tốc bình thường mà bạn vẫn chạy có thể gây khó khăn cho bạn gấp nhiều lần. “Việc mất thể tích nước sẽ làm thay đổi nồng độ máu của bạn, vì vậy tim bạn phải làm việc vất vả hơn để cung cấp cho cơ bắp lượng oxy và chất dinh dưỡng cần thiết.” – tiến sĩ Grosicki nói. Bạn sẽ vẫn có thể chạy với tốc độ như cũ, nhưng nhịp tim bạn sẽ cao hơn 10-15 nhịp mỗi phút so với bình thường.

  • Bạn bị chuột rút

“Sự mất nước làm thay đổi nồng độ các chất điện giải trong cơ thể, như Natri và Kali, điều này có thể làm cơ bắp của bạn co thắt. Nếu bạn gây hỗn loạn sự cân bằng điện giải của cơ thể, cơ bắp bạn có thể bị co thắt và chuột rút.” Tiến sĩ Grosicki giải thích.

  • Bạn thấy mệt mỏi

Kể cả hơi bị mất nước cũng đã khiến bạn muốn nghỉ ngơi. “Nhiệt độ bên trong cơ thể sẽ tăng khi bị mất nước, điều này làm ảnh hưởng đến não bộ và gây ra sự mệt mỏi. Hệ tim mạch của bạn cũng chịu nhiều áp lực hơn, vì vậy trái tim bạn sẽ giảm khả năng vận chuyển oxy, điều này sẽ gây ra mệt mỏi.” Theo tiến sĩ Craig Horswill – phó giáo sư lâm sàng về động lực học cơ thể và dinh dưỡng tại University of Illinois.