Ăn bóc (Unbox) "siêu giày" zero-drop đầu tiên trên thế giới - Altra Vanish Carbon!


Thực ra giày đã cầm trên tay đã lâu, chạy chọt cũng chán chê nhưng dạo này bận (lười là chính) nên giờ mới làm “ăn bóc” cho các đồng run. T_T Rất cảm ơn Altra Việt Nam đã tạo điều kiện cho sự lười biếng này. Tất nhiên mình cũng không phải người đầu tiên chạy đôi này. Có rất nhiều chân chạy thành tích cao tại Việt Nam đã trải nghiệm từ Tiền Phong Marathon, VNExpress Huế Marathon, HCMC vừa qua. Mọi người có thể tham khảo trong Cộng đồng những người chạy ALTRA.

Vào bài ngay và luôn! Vanish Carbon - Một đôi giày Altra rất khác so với tất cả các đôi giày Altra trước đây! 

Thường mọi người vẫn định nghĩa giày chạy road của Altra chỉ phù hợp với các buổi long run, chạy easy, tập interval. Ít người dám mang Altra đi chạy cự ly marathon tìm kiếm PR. Vì thực tế với thiết kế zero-drop cùng với những bộ đệm midsole như Ego, Ego Max (không quá nảy và rất thật chân) rất khó để người chạy đường dài tin rằng mang giày Altra vào giải sẽ cải thiện được thành tích.

Nên khi Altra mang tới thế giới đôi giày chạy marathon “đúng nghĩa” của mình và chứa carbon plate theo trào lưu của thế giới. 
Dân tình lại đặt câu hỏi rằng liệu điều này có đi ngược lại với triết lý “thuận theo tự nhiên” của thương hiệu đến từ nước Mỹ này?
Các bạn có thể thấy dòng chữ EGO PRO!
Đây là bộ đệm tân tiến nhất của Altra sẽ chỉ xuất hiện trên dòng Vanish (Vanish Carbon, Vanish Tempo). Cảm nhận của mình là bộ đệm này rất nhẹ, vượt trội hơn hoàn toàn so với những bộ đệm Ego trước đây. Ego Pro nhẹ nhưng đặc mà hề không bồng bềnh. Bộ đệm này mang tới cảm giác tương đối giống Lightstrike Pro của Adidas. Hoặc nếu ai đã từng thử Hyperburst của Skechers sẽ có cảm giác gần giống.

Logo Altra giờ đã được là tối giản hơn và chạy dài dọc thân giày. Màu vàng đồng cực kì sang và hiện đại.

Chúc mừng Altra! Ít nhất họ cũng đã tạo ra được điều gì đó thật sự mới mẻ.Vị trí tay mình đặt là điểm kết thúc của tấm carbon trong Altra Vanish Carbon. Điều đặc biệt so với các "siêu giày" của Nike, Adidas, Saucony hay HOKA là carbon-plate của Altra Vanish Carbon chỉ là một nửa chiều dài thân giày so với chiều dài gần như toàn bộ thân giày của những "siêu giày" đi trước. Như vậy để tận dụng được tối đa sức mạnh của tấm carbon, người dùng chỉ có cách làm quen với việc đáp forefoot hoặc hạn chế đáp chân bằng gót.

Tấm carbon cũng được cắt thành 3 phần dạng đầu đinh ba. Khi mình chạy cảm thấy thiết kế này mang tới cảm giác linh hoạt hơn so với thanh carbon truyền thống. Và carbon-plate của Altra được đặt hàng từ hãng Carbitex - một hãng chuyên sản xuất carbon cho các hãng footwear nổi tiếng trên thế giới.Vải upper của Vanish Carbon được hoàn thiện cực kì cao cấp. Tuy chỉ là vải Mesh nhưng cực mỏng, và được cắt bằng laser rất chi tiết, lỗ thoáng khí chạy quanh thân giày.


Để nói về độ thoáng khí và khả năng thoát nước của đôi này, mình đã lấy đèn pin chiếu thử. Không có gì phải bàn về độ mỏng của lớp upper này. Với Vanish Carbon, Altra đã lột xác rất nhiều so với những đôi Altra trước đây. 

Lưỡi gà mỏng và mềm không bị trượt trong giày khi chạy.


Quên chưa khoe, vẫn size chân quốc dân 9.5US - "Không lo thiếu giày". 


Tiếp đến là phần lót giày. Hơi lạ vì lót của Vanish Carbon không còn là lót Ortholite như những đôi Altra tiền nhiệm. Trên lót không có logo hay tên của thương hiệu nào. Có lẽ đây là lót do Altra tự sản xuất?

Các bạn có thể thấy lót không quá dày và được đục lỗ toàn bộ để tối ưu cho việc thoát nước. Altra gần như tối đa việc thoát nước cho đứa con cưng của mình.Đế được gọt bỏ ở lòng bàn chân, có lẽ để tối ưu trọng lượng. Outsole được vào rất tỉ mỉ. Không có gì phải chê về độ bán của đôi Vanish Carbon này. Có một điều mình hơi băn khoăn về độ bền của outsole mới này? 


Trọng lượng ở 224g ở size 9US. Với những "siêu giày" dành cho marathon ở thời điểm hiện tại đây chắc chắn không phải đôi giày nhẹ nhất nhưng với những người cần sự chắc chắn và ổn định thì đây không phải là một trọng lượng nặng.


Xỏ giày trên chân cực kì thoải mái và dễ chịu, đúng với tinh thần của Altra. Midsole khá dày nên ban đầu cảm giác hơi cao hơn những đôi Altra phổ thông, nhưng cảm giác chạy rất nhẹ và chắc chân khi gặp góc cua nhờ bộ đế có tiết diện rộng. 

Điểm đặc biệt là form của Vanish Cabon là Slim FootShape™ Fit, nó khá gọn không bè kiểu chân vịt quá nhiều như những đôi Altra cũ. Toebox rộng rãi thoáng đạt cùng với một lớp vải Mono Mesh rất dễ chịu.Tuy chưa trải nghiệm cự ly Marathon với đôi Vanish Carbon này nhưng bài Tempo, và Long run của mình với em nó mang đến cảm giác cực kì hứng thú. 

Bạn thì sao? Nếu là fan của Altra thì chắc chắn bạn sẽ không thể ngó lơ siêu phẩm này.

Còn nếu chưa trải nghiệm giày Altra thì biết đâu đây lại là chân ái cho cự ly marathon của bạn? Vì chạy bộ là một bộ môn cần nhiều trải nghiệm mà. Đặc biệt khi Altra Vanish Carbon đang có giá sale khá hấp dẫn._______
Team Early Bird Running | Mới Chạy Bộ
Nghiên cứu của chúng tôi tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn thông tin, mang đến những thông tin hữu ích cho cộng đồng chạy bộ. Mọi vấn đề liên quan tới bản quyền, quyền cá nhân, sử dụng thương mại vui lòng liên hệ: moichaybo@gmail.com