4 lý do khiến ớt là bạn đồng hành của người chạy bộ

Winter is coming! Những tháng training đẹp nhất năm đang đến. Còn gì bằng một bát phở tái lăn gia giảm thìa ớt tươi tự thưởng sau một sáng long run mệt nhoài. Ấy vậy mà những trái ớt nhỏ lại có nhiều tác dụng trong chạy bộ và thể thao nhiều hơn là một thứ gia vị của cuộc sống. (lưu ý tất cả các tác dụng đều là “có thể”).

1. Ớt có thể giúp bạn sống lâu hơn:

Theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng trong một nghiên cứu trên gần 500.000 người trong vòng 7 năm, những người ăn đồ cay 3 lần một tuần giảm 14% nguy cơ tử vong so với những người không ăn cay.Phân tích sâu hơn cho thấy rằng ăn ớt tươi (trái ngược với loại khô) cũng có thể làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim và tiểu đường. Ớt tươi chứa nhiều vitamin. Đặc biệt là vitamin A và vitamin C, và một hợp chất alkaloid được gọi là capsaicin, được cho là giúp chống lại bệnh ung thư và có chất chống vi khuẩn và giảm đau.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng capsaicin cũng điều chỉnh PGC-1α trong cơ xương, đã được chứng minh là cải thiện hiệu suất sức bền và nghiên cứu này đã chứng minh rằng capsaicin cũng có tác dụng chống mệt mỏi, cho phép bạn chạy lâu hơn.

2. Ớt có thể giúp giảm viêm:


Chạy bộ một môn thể thao có tác động mạnh, chạy quá nhiều có thể gây ra hậu quả. Chạy gây ra tình trạng viêm ở các cơ. Điều này không có gì đáng lo ngại, việc tạo ra các cơ chế sửa chữa và xây dựng lại cho phép chúng ta tiến bộ theo thời gian là điều bình thường và cần thiết. Trên thực tế, cơ thể con người cực kì thông minh và tự nhiên điều chỉnh việc sản xuất các chất chống viêm và chống oxy hóa để chống lại điều này. Tất cả đều là một phần của quá trình giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn và ổn định hơn.

Nhưng chứng viêm có thể trở thành một vấn đề nếu tổn thương xảy ra lớn hơn khả năng của cơ thể để đối phó với nó. Nói cách khác, nếu bạn không phục hồi đúng cách thông qua việc nghỉ ngơi đầy đủ và dinh dưỡng tốt.


Đây là thời điểm trái ớt nhỏ bé thể hiện. Ớt có chứa capsaicin, một chất chống viêm tự nhiên, khi ăn sẽ giúp cơ thể làm dịu chứng viêm. Capsaicin hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên và đang được nghiên cứu như một phương pháp điều trị hiệu quả cho các rối loạn sợi thần kinh cảm giác, bao gồm đau do viêm khớp, bệnh vẩy nến và bệnh thần kinh tiểu đường. Khi bạn ăn ớt cay, capsaicin sẽ kích hoạt các thụ thể trong miệng, dạ dày và máu của bạn, được gọi là thụ thể TRPV1, có thể phát hiện và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Bạn càng hấp thụ nhiều capsaicin, các tế bào thần kinh giảm đau của bạn càng trở nên nhạy cảm hơn với nhiệt, nhưng bạn cũng sẽ trở nên ít nhạy cảm hơn với các thể loại đau khác, chẳng hạn như mệt mỏi khi tập luyện.

3. Ớt có thể giúp giảm cân:


Thêm gia vị này vào thực đơn cũng có thể giúp giảm cân, điều này rất hữu ích nếu bạn đang hy vọng giảm trọng lượng cơ thể trước ngày đua. Thêm ớt vào thức ăn thực sự có thể giúp chúng ta giảm cảm giác thèm ăn bằng cách đánh lừa cơ thể cảm thấy ít đói hơn, do đó ăn ít hơn đáng kể. Điều này có thể ảnh hưởng đến bữa ăn tiếp theo của bạn nên về tổng thể, bạn sẽ ăn ít hơn.Ớt cũng có thể giúp tăng cường trao đổi chất. Các loại gia vị làm từ ớt như ớt cayenne và ớt bột tạo ra nhiệt trong cơ thể và kích thích một quá trình tự nhiên được gọi là quá trình sinh nhiệt do chế độ ăn uống gây ra, có nghĩa là nó giúp chúng ta đốt cháy nhiều hơn lượng calo mà chúng ta dự trữ. Ngoài ra, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quá trình này giúp tăng lượng chất béo bị đốt cháy so với carbohydrate, đây là thứ tất cả đều ao ước tiêu diệt được khi cố gắng giảm cân.

4. Ớt tăng cường hệ miễn dịch:

Ớt đỏ chứa nhiều beta-carotene (hoặc pro-vitamin A), giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng phổ biến trong những tháng mùa đông lạnh giá. Hơi nóng cũng kích thích bài tiết, giúp làm thông mũi và xoang bị tắc nếu bạn bị cảm lạnh khó chịu.

Ớt, giống như tất cả các loại rau, là một nguồn giàu vitamin và khoáng chất. Nhưng chính hàm lượng cao của vitamin C và beta-carotene, một tiền chất của vitamin A, cũng như vitamin E chống oxy hóa, thực sự mang lại cho ớt các đặc tính tăng cường miễn dịch của chúng. Vitamin A cũng rất cần thiết cho màng nhầy khỏe mạnh, nơi đặt đường mũi và phổi, cũng như đóng vai trò là tuyến bảo vệ đầu tiên của cơ thể chống lại các mầm bệnh xâm nhập.


Nguồn: Runner's World, Canada Running Magazine.
_______
Team Early Bird Running | Mới Chạy Bộ
Nghiên cứu của chúng tôi tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn thông tin, mang đến những thông tin hữu ích cho cộng đồng chạy bộ. Mọi vấn đề liên quan tới bản quyền, quyền cá nhân, sử dụng thương mại vui lòng liên hệ: moichaybo@gmail.com