Tìm hiểu về Gel năng lượng trong chạy bộ.


1. Gel năng lượng là gì và nguyên tắc hoạt động?

Khi chạy bộ cơ thể sử dụng hai nguồn năng lượng chính để cung cấp cho cơ bắp hoạt động – chất béo và carbohydrate (gọi tắt là carb)
- Chất béo được lấy từ nguồn dự trữ có sẵn trong cơ thể. Tuy nhiên, quá trình chuyển hoá chất biến thành năng lượng chậm chạp, không đủ cung cấp cơ thể khi chạy ở tốc độ cao hoặc khi thi đấu.
- Carb là nguồn năng lượng chính cho cơ thể khi tập luyện và thi đấu ở cường độ cao. Khi bạn chạy càng nhanh, bạn càng cần nhiều hơn tỉ lệ năng lượng từ carb.

 Khác với chất béo, carb được dự trữ trong cơ bắp chỉ ở mức giới hạn. Thông thường cơ thể chỉ cung cấp đủ carb trong khoảng 90 phút đến 2 tiếng tuỳ vào cường độ tập luyện. Khi thi đấu half-marathon, marathon, hay các giải ba môn phối hợp triathlon, cơ bắp sẽ cạn kiệt năng lượng trước khi bạn về đích…nếu không được cung cấp thêm carb trên đường chạy.
 Energy GEL được nghiên cứu và thiết kế giúp bổ sung lượng carb bị tiêu hao khi hoạt động thể thao. Thành phần chính của các gói  Energy GEL là carb, nhưng cũng có các chất dinh dưỡng khác với mục đích làm chậm quá trình mỏi cơ, cung cấp năng lượng và tăng đường trong máu.
 Các gói gel này dễ dùng vì nó không chứa thêm protein và chất béo, mỗi gói chứa khoảng 100 calories. Một số gói GEL được bổ sung thêm   Caffeine giúp kích thích hệ thần kinh, mang đến sự tỉnh táo trong thời gian dài.
 Energy GEL đôi khi còn được biết đến dưới cái tên Endurance GEL (Gel giúp tăng khả năng chịu đựng) hay Sport GEL (Gel dùng cho thể thao).

2. Tại sao bạn nên sử dụng GEL?

 Trên thực tế, các gói GEL không có tác dụng tức thời như bạn tưởng. Không phải ăn vào là “sung” được ngay anh chàng thuỷ thủ Popeye ăn Spinach salad đâu.
 Glycogen (hình thức lưu trữ của carb trong cơ thể) sau khi được bạn đưa vào cơ thể cần có thời gian để hấp thụ trước khi có thể tiếp sức được cho cơ bắp. (Mẹo hay: bạn nên sử dụng GEL trước khi bạn thực sự cảm thấy cần).
 Tuy nhiên, các gói GEL sẽ có tác dụng gần nhanh chóng lên hệ thần kinh của bạn, giúp bạn tỉnh táo và hưng phấn hơn. Hệ thần kinh hoạt động nhờ vào glucose (carb) được lưu trữ trong máu. Khi các cơ bắp sử dụng nhiều glucose khi hoạt động ở cường độ cao, bộ não sẽ bị thiếu glucose dẫn đến tình trạng hoa mắt chóng mặt. (Bạn nào chạy bộ đường dài hoặc chạy trong tình trạng đói bụng sẽ biết cảm giác này ra sao). Các gói GEL sẽ giúp bổ sung glucose cung cấp lên não, giúp bạn nhanh chóng cảm thấy “khoẻ khắn” hơn, mặc dù đôi chân mỏi mệt do chưa được cung cấp năng lượng kip thời.
 Các gói GEL giúp bổ sung năng lượng bị hao hụt khi vận động ở cường độ cao. Tuy nhiên, không phải ăn vào là khoẻ ngay. Do đó bạn cần phải biết tần suất và thời gian sử dụng phù hợp để tránh rơi vào trạng thái “tắt đài giữa đường” (hit the wall).3. Bao lâu thì nên sử dụng GEL?

 Tần suất sử dụng còn tuỳ thuộc vào phản ứng của bao tử với các gói GEL. Khi vận động ở cường độ cao, cơ thể thường có xu hướng giảm lưu thông máu đến hệ thống tiêu hoá nhằm tập trung năng lượng vào hệ cơ bắp. Bao tử khi đó sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn bình thường, đôi khi ngưng hoạt động hoàn toàn khiến cho bạn không thể hấp thụ thêm năng lượng.

 Bạn nên tiêu thụ các gói GEL trong giai đoạn đầu nhằm giúp cơ thể duy trì năng lượng ở trạng thái tối ưu, tránh các vấn đề về tiêu hoá. Các nhà sản xuất luôn khuyến khích sử dụng một gói GEL ngay trước khi bắt đầu. Đa số các runner thường nạp thêm sau khoảng 60 phút, đặc biệt với những ai có bao tử nhạy cảm. Bạn nên tự trải nghiệm sản phẩm và tìm ra con số phù hợp với mình.

 Đừng nghĩ nạp GEL càng nhanh sẽ càng sung mãn hơn. Coi chừng phản tác dụng!

4. Kinh nghiệm sử dụng GEL:

 Làm sao sử dụng GEL nếu bao tử có vấn đề: Càng về giai đoạn cuối của giải chạy, bao tử của bạn sẽ càng giảm hiệu suất làm việc hoặc ngưng hẳn. Khi đó, đừng ráng nuốt hết nguyên gói. Hãy chia nhỏ và nạp ở tần suất ngắn hơn.
Nếu bạn nạp GEL liên tục vào cơ thể, đường huyết tăng cao đột ngột sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước, ảnh hưởng tiêu cực đến thi đấu. Vì thế, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dung trước khi dùng đặc biệt nếu bạn có bệnh lý về tiểu đường.
 Đừng đợi đến giải đấu mới bắt đầu sử dụng đến các gói GEL. Bạn nên sử dụng GEL trong các buổi tập để giúp hệ tiêu hoá sớm làm quen với phản xạ làm việc khi vận động thể thao. Nhờ đó khi bước vào thi đấu, cơ thể của bạn sẽ hợp tác tốt hơn, giúp bạn chinh phục được mục tiêu đề ra.
 Lưu ý hàm lượng các chất điện giải trong các gói GEL. Nhiều giải đấu ở các điểm tiếp nước có phát kèm nước điện giải. Nhiều vận động viên vô tình nạp một lượng lớn điện giải từ các gel + nước điện giải dọc đường dẫn tới cơ thể không hấp thụ kịp sinh ra các hiện tượng đào thải.
 Khi chạy trail hãy bảo vệ môi trường bằng cách cất vỏ gel thật kỹ và vứt ở những điểm checkpoint. Rất nhiều trường hợp vô ý hay cố ý đã để lại những rác thải trong tự nhiên.

đừng để lại gì ngoài những bước chân

5. So sánh các loại GEL hiện đang phổ biến trên thị trường:

 Cũng giống như các món phụ kiện khác trong chạy bộ, tốt nhất là một khái niệm tương đối khi so sánh các loại GEL với nhau. Trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất GEL, mỗi hãng lại có rất nhiều hương vị. Bạn cần phải dành thời gian để chọn lựa loại GEL thích hợp. Nếu bạn dị ứng với Caffein, hãy tránh các gói GEL có chứa Caffein để không làm bao tử nổi giận. 


Tên hãng
Hammer Gel
Gu Gel
Power Bar Gel
Amix Gel
Spring Energy
Trọng lượng/gói
33 gram
32 gram
41 gram
32 gram
41/50 gram
Calories
80-100
100
110
110
110/250
Amino Acids
16.5mg
450 mg
0 mg
0 mg

Total Carbs
19-23 gram
20-23 gram
27-28 gram
25 gram
17 gram
Thành phần Carb
Maltodexin, nước táo cô đặc, nước ép nho, gạo
Maltodexin, fructose
Maltodexin, fructose
Maltodexin, fructose, dextrose
100% tự nhiên, có thêm hạt chia
Sugar (đường)
2-5 gram
5-7 gram
10 gram
15 gram
7/10 gram
Sodium (Na)
20-50 mg
50-60/125 mg
200 mg
80 mg
60 mg
Potasodium (K)
0 mg
40/55 mg
20 mg
0 mg
86-100 mg
Caffeine
0/25/50 mg
0/20/40 mg
0/25/50 mg
0/40 mg
0/15/50 mg

_______
Team Early Bird Running | Mới Chạy Bộ
Nghiên cứu của chúng tôi tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn thông tin, mang đến những thông tin hữu ích cho cộng đồng chạy bộ. Mọi vấn đề liên quan tới bản quyền, quyền cá nhân, sử dụng thương mại vui lòng liên hệ: moichaybo@gmail.com