Những người đạt chuẩn Boston - Họ là ai?

Nếu đã theo dõi fanpage Early Bird Running – Mới Chạy Bộ và các bài viết trên website moichaybo.com đủ lâu, bạn có thể đã biết về giải chạy Marathon danh giá nhất thế giới – Boston Marathon. Được một lần tham gia Boston Marathon là mong muốn của nhiều runners trên khắp thế giới. Tuy nhiên, do quy mô đường chạy là giới hạn và để đảm bảo công tác tổ chức tốt nhất, hàng năm, chỉ có khoảng 30.000 runners có cơ hội tham dự Boston Marathon (trong số đó có khoảng hơn 5.000 runners đại diện cho các tổ chức từ thiện). Như vậy, trong số những runners phổ thông đăng ký, chỉ có khoảng 25.000 người được tham gia giải đấu.

Điều kiện cần để có một suất trong 25.000 người kia là bạn phải đạt chuẩn Boston Qualify (BQ). Thậm chí có những năm, số lượng người đăng ký đạt BQ quá nhiều khiến việc đạt chuẩn BQ cũng chưa chắc chắn cho bạn một suất tham dự giải đấu. Tuy vậy, đạt chuẩn BQ vẫn là mục tiêu có phần xa vời của nhiều runner. Nhìn vào bảng dưới, bạn có thể thấy việc đạt chuẩn thời gian BQ “gắt” như thế nào. Nếu bạn là nam giới trong độ tuổi 18-34 tuổi, bạn phải đạt thành tích marathon sub-3 tại một giải đấu có đường chạy đạt chuẩn IAAF-AIMS. Ở Việt Nam, thành tích này có thể đưa bạn lên podium chung cuộc hoặc lứa tuổi ở nhiều giải đấu.
Vậy những runner đạt chuẩn BQ là những ai? Liệu họ có phải “siêu nhân” hay cũng là những nhân viên công sở bình thường như đa số chúng ta? Mới đây, một blogger người Mỹ đã tiến hành khảo sát 400 runners đạt chuẩn BQ, từ đó đưa ra cho chúng ta những góc nhìn đa dạng về các runners phong trào có thành tích đáng mơ ước này. Bạn có thể tìm hiểu toàn bộ câu trả lời của các runners tham gia khảo sát tại: https://miloandthecalf.com/the-bq-questionnaire/. Dưới đây là một số điểm thú vị được tổng hợp từ nghiên cứu vui này:

- Các yếu tố quan trọng:
Những runners tham gia khảo sát được hỏi một vài thông tin sinh học cơ bản, bao gồm chiều cao và cân nặng. Các runners đạt chuẩn BQ này nhìn chung rất đa dạng về mặt hình dáng, có người to lớn như anh Michael H. (cao 1m88 và nặng 100kg tại thời điểm đạt BQ: thành tích 3:09:48) đến những người nhỏ như chị Laura S. (cao 1m58 và nặng 51.2 kg tại thời điểm đạt BQ: thành tích 3:32:52).
Nếu tính trung bình những người tham gia khảo sát, các runners đạt chuẩn BQ có cân nặng nhẹ hơn và chiều cao hơi thấp hơn trung bình người Mỹ. Cân nặng trung bình của nam runners đạt BQ là 71.2 kg và chiều cao trung bình của họ là 173 cm. Trong khi đó, cân nặng trung bình của nam giới Mỹ khoảng 89kg và chiều cao trung bình là 175 cm.
Tương tự ở nữ giới, điểm khác biệt ở cân nặng có thể nói là khá đáng kể. Nữ runners tham gia khảo sát có thông số trung bình là cao 162.5 cm và nặng 57kg. Nữ giới ở Mỹ có chiều cao trung bình tương tự nhưng nặng trung bình khoảng 72kg.
Nhìn vào con số trung bình của người Mỹ, chúng ta có thể đoán quốc gia này có tỉ lệ thừa cân lớn hơn Việt Nam nhiều. Tuy vậy, những runners đạt chuẩn Boston hầu hết khá nhẹ so với chiều cao của họ.
- Chế độ luyện tập:
Có thể nói đây là yếu tố quyết định đến việc bạn có khả năng đạt thành tích Boston Qualify hay không. Hầu hết runners tham gia khảo sát trả lời rằng họ chạy ít hơn 6 năm và 16 nghìn km cho đến khi đạt BQ lần đầu tiên. Đương nhiên, có những thành phần đặc biệt tham gia khảo sát này. Tiêu biểu như Sage Canaday (đại sứ thương hiệu Hoka One one, chủ kênh Youtube về chạy bộ Vo2MaxProductions), anh này bắt đầu chạy một thời gian khá ngắn trước khi đạt chuẩn BQ, nhưng đã tích lũy được lượng mileage khá lớn. Ngược lại, một runner tên John bắt đầu chạy từ năm 13 tuổi ở trường trung học và đã chạy cả thời đại học nhưng phải đến năm 35 tuổi mới đạt BQ lần đầu (sau 22 năm chạy bộ).
Về mileage ở năm trước giải đấu, không có sự chênh lệch quá lớn trong số những runners phong trào này. Gần như không ai chạy dưới 1600 km trong năm trước giải đấu, một vài người chạy trên 4000 km. Con số trung bình là khoảng 2800 km (tương đương khoảng hơn 230km mỗi tháng, gần 55km mỗi tuần).
Mileage là yếu tố quan trọng để cải thiện thành tích, nhưng bạn không thể đạt thành tích tốt nếu thiếu các bài tập tốc độ. Hầu như tất cả các runners tham gia khảo sát đều có các bài tập tốc độ (như tempo, intervals…) trong chế độ tập luyện của họ, 84% runners tham gia khảo sát nói rằng các bài tập tốc độ đóng một vai trò quan trọng.
Điều thú vị là có đến 60% runners không tập luyện theo một giáo án cố định với mục tiêu là ngày chạy giải. Tương tự, phần đông các runners này không tham gia câu lạc bộ hay tập với huấn luyện viên. Đáng ngạc nhiên, phần đông runners không tập các bài bổ trợ chéo.

Chúng ta có thể học hỏi gì từ nghiên cứu này:
- Chúng ta phải chạy với mileage lớn. Nếu xuất phát điểm thấp, hãy nhớ tăng mileage dần dần để tránh chấn thương. Nhưng rất ít người chạy ít mà có thành tích tốt.
- Chúng ta nên tập các bài tập tốc độ. Có rất nhiều kiểu bài tập tốc độ khác nhau để cải thiện thành tích, tập các bài tốc độ tuy khá thử thách nhưng cũng rất vui sau khi hoàn thành.
-Việc có cân nặng lý tưởng sẽ giúp bạn trong quá trình chạy bộ. Tin vui là chạy bộ cũng giúp giảm cân.
- Chạy bộ là môn thể thao bạn có thể tham gia lâu dài. Phong trào chạy bộ ở Việt Nam mới đi lên khoảng 4-5 năm nay. Nếu bạn bắt đầu chạy từ khi đó, có thể bây giờ vẫn mới chỉ là những năm chạy bộ đầu tiên của bạn. Nếu kiên trì, bền bỉ và có sức khỏe tốt, rất có thể bạn sẽ đạt BQ trong một vài năm tới! Cố lên!