Khi nào bạn nên thay giày chạy?

Khi nào bạn nên thay giày chạy
Bạn có thể thay lốp xe oto mỗi 50.000 km, thay dầu oto mỗi 5.000km, thay iPhone mỗi khi có đời mới ra,… Nhưng khi nào bạn nên thay giày chạy? Dù nhìn chung giày chạy có độ bền tốt hơn các đôi giày thời trang nhưng nó vẫn có “tuổi thọ” riêng của mình
thay giày chạy
Vì sao phải thay giày chạy kể cả khi nó vẫn lành lặn?
Giày chạy thường dùng lớp đế giữa (midsole) làm từ chất liệu đàn hồi, phổ biến nhất là EVA, cấu thành từ rất nhiều cái túi khí nhỏ li ti ép lại với nhau. Khi chân tiếp đất, các túi khí này bị ép lại và sẽ bung ra khi chân nhấc khỏi mặt đất. Ngoài ra, các hãng giày có thể tích hợp thêm nhiều công nghệ đế như BOOST (adidas), Gel (Asics), Air (Nike),… Dù sao đi nữa, qua thời gian, lớp đế giữa này sẽ mất đi khả năng đàn hồi, từ đó hiệu quả hấp thu lực khi chạy cũng giảm. Khi đó, áp lực lên chân và đầu gối tăng khiến chúng ta dễ bị chấn thương hơn. Ngoài ra, phần đế ngoài (outsole) cũng bị mòn và mất đi độ bám.
Hơn nữa, một đôi giày chạy trông có vẻ lành lặn nhưng khi đã dùng lâu, nó có thể hỏng trên đường chạy ở một buổi tập hoặc tệ hơn là ở một buổi race, khi đó bạn sẽ không có cách nào thay thế để tiếp tục chạy, hoặc có thể bị chấn thương giữa buổi chạy

Không có câu trả lời chính xác
Theo các hãng giày thể thao, một đôi giày chạy có thể được dùng để chạy khoảng 600 km đến 1000 km. Với một người chạy trung bình 30 km mỗi tuần và chỉ sử dụng 1 đôi giày chạy, bạn nên thay giày chạy sau khoảng 6-9 tháng. Tuy nhiên, cũng có những runner chia sẻ rằng đôi giày của họ đã được dùng để chạy 3000km hoặc hơn, cũng có những runner mới chạy khoảng vài trăm km trong những siêu phẩm như Vaporfly 4% hay NEXT% nhưng giày của họ đã bị hỏng. Độ bền của giày phụ thuộc vào nhiều lý do.
  • Mục đích của đôi giày: Các dòng giày racing như NEXT% được thiết kế nhẹ hơn, hoàn trả lực tốt hơn để gia tăng thành tích của bạn trong khi thi đấu, tuy nhiên đây cũng là một sự đánh đổi. Vì được cấu tạo từ rất nhiều thành phần phức tạp khác nhau nên độ bền của những đôi giày racing cũng không cao.
  • Trọng lượng và kỹ thuật của người chạy: Một điều khá hiển nhiên là trọng lượng của bạn càng cao thì độ bền giày của bạn càng thấp. Ngoài ra, những người chạy tiếp đất quá nặng nề hoặc kéo lê chân cũng làm tuổi thọ giày thấp hơn.
  • Số lượng đôi giày bạn dùng để chạy: Nếu bạn có 2 đôi giày để luyện tập thay phiên thì tổng tuổi thọ của nó khi đó cũng lớn hơn tổng tuổi thọ của giày khi bạn chỉ chạy trong từng đôi riêng biệt. Giống như con người, giày chạy cũng cần thời gian “phục hồi”, nếu bạn cho nó thời gian để “nghỉ ngơi”, những đôi giày sẽ bền hơn.
  • Điều kiện chạy: Dù đam mê chạy bộ của bạn là không giới hạn, nhưng nếu hạn chế chạy trong ngày mưa hoặc nắng gắt, chỉ chạy trên các bề mặt lý tưởng thì tuổi thọ đôi giày của bạn cũng sẽ tăng lên.
  • Chăm sóc giày: Giữ cho giày khô và sạch sẽ cũng là một cách giúp tăng tuổi thọ của giày chạy.
Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của giày chạy. Tất cả các con số trên mạng Internet đều chỉ mang giá trị tham khảo, bạn nên tự cảm nhận xem đôi giày của mình còn tốt không, không nhất thiết đôi giày nào cũng phải thay sau 1000km chạy bộ

__
Early Bird Running (Mới Chạy Bộ) tổng hợp, tham khảo fleetfeet.com